โอกาสกับความพร้อมอะไรเกิดขึ้นก่อน

Nanosoft Article : บทความทางธุรกิจ

หลายคนคอยคิดอยู่เสมอว่าตัวเองโชคไม่ดี ไม่มีโอกาสดีๆเหมือนคนอื่นเลย ทำให้ไม่สามารถประสบความสำเร็จ ในการทำธุรกิจ ในการทำอาชีพนักขาย หรืออาชีพอื่น ๆ แต่เขาเหล่านั้นอาจลืมไปว่ามีโอกาสผ่านเข้ามาแล้วหลายครั้งแต่เนื่องจากเราเองต่างหากที่ขาดความพร้อมเลยไม่สามารถ รับโอกาสนั้นไว้ได้

จึงอยากที่จะสรุปข้อคิดไว้ให้ทุกคนพิจารณาดังนี้คือ โอกาสถ้ามีเข้ามาหาเราแต่เราไม่พร้อมสิ่งที่เราจะได้คือ "แห้ว" แต่ถ้าโอกาสเข้ามาหาเราแล้วเราพร้อม สิ่งที่เราจะได้คือ "ความสำเร็จ" ขอยกตัวอย่างในการเตรียมความพร้อมเพื่อรอรับโอกาสที่จะเข้ามา เราจะได้สามารถเปลี่ยนจาก "แห้ว" เป็น "ความสำเร็จ"

นักศึกษาที่กำลังจะจบการศึกษา
ทุกแขนงวิชาชีพจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องเตรียมความพร้อม ก่อนที่จะเรียนจบหรือก่อนที่จะไปสมัครทำงานหลังจบการศึกษา เพราะในปัจจุบันงานที่ดี มั่นคงและรายได้ดีหายากมาก การเตรียมความพร้อมจะทำได้โดยไม่ยากเลยเช่น ในปัจจุบันความรู้พื้นฐานเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์จำเป็นมากที่ทุกคนต้องมีความรู้ นอกจากนี้ความรู้ ทั้งทางด้านภาษาอังกฤษ ภาษาจีนและการที่เคยผ่านการทดลองงานมาก่อนจะทำให้ได้เปรียบในการสมัครงานอย่างยิ่ง เพราะทุกครั้งที่สมัครงานจะมีการสัมภาษณ์ และพบคำถามเหล่านี้ทุกครั้งคือ มีความรู้พื้นฐานทางด้านคอมพิวเตอร์? , สามารถอ่าน พูด เขียนภาษาอังกฤษได้ดีขนาดไหน? , เคยมีประสบการณ์ในการทำงาน ? ดังนั้นถ้าเรามีการ เตรียมความพร้อมตั้งแต่ต้นย่อมได้เปรียบในการสมัครงาน และเมื่อมีโอกาสมาถึงเราก็ย่อมจะสามารถรับโอกาสนั้นไว้ได้ โดยที่เราเริ่มต้นสำเร็จก้าวแรก ย่อมทำให้เรามีโอกาสมากขึ้น ในก้าวต่อไป


นักขายที่ต้องการความสำเร็จ
อาชีพการขายดูเหมือนจะยากขึ้นๆ สำหรับนักขายมือใหม่ แต่ไม่ยากเกินกว่าที่จะทำได้ เพียงแต่ต้องมีการเตรียมความพร้อมอย่างดีก่อน ถึงจะมีโอกาส ประสบความสำเร็จได้โดยไม่ยากนัก อยากที่จะแนะนำนักขายหรือผู้ที่ต้องการที่จะมีอาชีพการขายว่าไม่ต้องรีบร้อน ควรเริ่มต้นโดยเตรียมหาข้อมูลให้มากพอก่อนตัดสินใจเลือก บริษัทที่ดี ถูกกฎหมาย , สินค้าที่ดี มีคุณภาพและมีราคาที่สมเหตุสมผล , พอเราเลือกบริษัทได้ตามที่แนะนำ ส่วนใหญ่จะได้สินค้าตามที่แนะนำด้วย

หลังจากนั้นหาข้อมูลเกี่ยวกับการอบรมด้านความรู้สินค้า การขายและเข้ารับการฝึกอบรมอย่างเต็มที่ ระหว่างที่อบรมก็ทดลองขายจริงดู โดยเริ่มต้นจากคนที่มีความคุ้นเคยก่อน และพิจารณาดูว่าทำไมขายได้หรือทำไมขายไม่ได้ โดยที่ต้องนำจุดอ่อนมาปรับปรุงแก้ไข นำจุดแข็งมาใช้ให้เป็นประโยชน์ต่อไป หลังจากนั้นทบทวนดูตั้งแต่ต้น ต้องมีอะไรปรับปรุงเปลี่ยนแปลงหรือไม่ หรือพบสิ่งที่ดีกว่าก็นำมาพิจารณาว่าสมควรนำมาแทนที่หรือเปล่า ? ถ้าเราเริ่มต้นอย่างนี้และปฏิบัติได้ตามขั้นตอน เชื่อว่าความสำเร็จ รอท่านอยู่ใกล้แค่เอื้อม

การทำธุรกิจ
มีปัจจัยต่าง ๆ มากมายที่มีผลกระทบในการดำเนินธุรกิจ แต่จะขอยกตัวอย่างบางกรณีมาให้พิจารณาเผื่อจะได้ข้อคิด และนำไปใช้เป็นประโยชน์ต่อธุรกิจ ของท่านได้ดังนี้ หลายธุรกิจมักจะเผชิญกับสภาวะที่ไม่แน่นอนในการขาย เช่น ในปีหนึ่งจะมีหลายเดือนที่ขายไม่ดีและมีหลายเดือนที่ขายไม่ทัน สำหรับผลที่ได้รับก็คือเดือนที่ ขายไม่ดีขาดทุนเสียหาย เดือนที่ขายดีส่งของไม่ทัน ผลก็คือทำรายได้น้อยกว่าที่ควรจะเป็น สรุปได้ว่าทำธุรกิจทั้งปีเฉลี่ยแล้วไม่มีเหลือ ส่วนปีไหนเศรษฐกิจไม่ดีทั้งปีก็ต้อง ขาดทุน ทำไปทำมามีแต่เจ๊งกับเจ๊า ไม่นานธุรกิจก็ต้องเลิกกิจการเพราะทุนหมด

เราจะต้องทำอย่างไรที่จะตัดสินใจทำในสิ่งที่ถูกต้องและต้องแก้ไขปัญหาได้ด้วย ขอแนะนำให้ทำดังนี้คือ ต้องเตรียมคนที่มีความรู้ความสามารถเพียงพอ มาเตรียมข้อมูลของธุรกิจว่าช่วงไหนที่จะมีการขายน้อยกว่าปกติ และช่วงไหนที่มีการขายมาก หลังจากนั้นก็วางแผนการผลิตให้สอดคล้อง ผลที่ตามมาก็คือเดือนไหนการขายน้อย ก็ขาดทุนเสียหายน้อยลง ส่วนเดือนที่มีการขายมากเราก็สามารถผลิตหรือขายหรือซื้อมาเตรียมไว้ขายได้อย่างเพียงพอ ผลที่ตามมาก็คือเราสามารถทำกำไรได้มากเพียงพอที่จะ ชดเชยเดือนที่ขาดทุน นอกจากนี้อาจจะมีเหลือเก็บไว้ยามฉุกเฉินอีกด้วย

และถ้าคนของเราที่หามาช่วยเก่งมากพอก็ยังสามารถเตรียมความพร้อมเพิ่มขึ้นในทุกด้านเช่น พนักงานขายเพิ่ม รายการส่งเสริมการขาย ปรับปรุงสินค้าหรือ เพิ่มสินค้าให้มากขึ้น จะช่วยทำให้เดือนที่ขายน้อยก็ขายเพิ่มขึ้น เดือนที่ขายมากก็ขายมากขึ้นอีก เราก็จะมีการขาดทุนลดลงและมีการกำไรเพิ่มอีกด้วย ต่อไปธุรกิจของเราก็มีแต่ดีขึ้นๆ ความสำเร็จของธุรกิจย่อมที่จะต้องเป็นไปได้ แต่อย่าลืมการเริ่มต้นเตรียมความพร้อมส่วนใหญ่เริ่มต้นที่คนเช่น ถ้าเป็นคนเก่าต้องมีการปรับปรุงตัวเองหรือเรียนรู้เพิ่มเติม หรือหาคนที่มีความสามารถมาช่วยเตรียมความพร้อม เพื่อที่จะได้ไม่พลาดโอกาสที่ผ่านเข้ามาซึ่งหายากมากขึ้นทุกวัน ๆ

ขอให้ทุกคนซึ่งกำลังต่อสู้เพื่อความอยู่รอด คนซึ่งกำลังต่อสู้เพื่อความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น คนซึ่งกำลังมองหาความมั่นคงในชีวิต อยากเชิญชวนให้เตรียม ความพร้อมอย่างเต็มที่เพราะเชื่อว่าสัญญานบ่งบอกถึงโอกาสเต็มไปหมด อยู่ที่ใครมีความพร้อมมากกว่าก็จะคว้าความสำเร็จได้ก่อน
เปิดโอกาสให้ตัวเองมีทางเลือก

หลายครั้งที่คนเราด่วนตัดสินใจเรื่องต่างๆ โดยไม่ได้เปิดโอกาสให้ตัวเองมีทางเลือก ผลที่ตามมาก็คือความผิดหวังและถ้าเราสามารถย้อนเวลาได้ เราต้องบอกตัวเองว่าเรายังมีทางเลือกอื่นที่ดีกว่า ผลลัพธ์ที่เปลี่ยนได้จะต้องดีกว่าเดิมอย่างแน่นอน สาเหตุก็คือเรามีเวลามากขึ้นในการคิดพิจารณา มีสติที่จะคิดให้รอบคอบ มีการคิดเปรียบเทียบข้อดีข้อเสียให้ละเอียดมากยิ่งขึ้น มีการใช้เหตุผลมากกว่าการใช้อารมณ์ จะขอยกตัวอย่างเรื่องจริงที่พบมาเพื่อเป็นตัวอย่าง เป็นข้อคิดเปรียบเทียบเพื่อ ความเข้าใจ เช่น

การหาโรงเรียนให้ลูก มีเพื่อนที่ตั้งใจอย่างมากที่จะให้ลูกได้เข้าโรงเรียนสาธิตชื่อดังของประเทศ โดยได้เตรียมการมาอย่างดีเช่น การเตรียมบ้านที่กรุงเทพ(เพราะเป็นคนต่างจังหวัด), การเตรียมเงินก้อนใหญ่ทั้งๆที่ขณะนั้นกำลังทางการเงินไม่ดี (แต่ก็กัดฟันเพื่อลูก) แม้กระทั่งชุดนักเรียนก็ปักชื่อโรงเรียนล่วงหน้าไว้แล้ว จนถึงวันมอบตัวเพิ่งจะทราบว่าได้เข้าสาธิตที่อยู่ต่างจังหวัด ก็ชำระเงินเพื่อหวังว่าจะย้ายได้ และกลับบ้านด้วยความสับสน บังเอิญมีคนพูดเตือนสติว่ามีโรงเรียนชื่อดังพอใช้ได้อยู่ใกล้บ้าน สงสารเด็กที่ต้องนั่งรถไปกลับกรุงเทพกับต่างจังหวัดตลอดระยะเวลาหลายปี ลองไปตรวจสอบดูว่าโรงเรียนใกล้บ้าน ยังรับเด็กเพิ่มได้หรือไม่ และขอเงินคืนจากโรงเรียนสาธิตได้หรือไม่ ถ้าทำได้ทำไมเราจะไม่ทำเพื่อลูกจริงๆ เขาได้คิดและวันรุ่งขึ้นเขาทำทั้งสองกรณีได้ เขาดีใจมากที่ได้ให้โอกาส ตัวเองกับลูกเลือกทางที่ถูกต้อง ประหยัดทั้งเงิน ประหยัดทั้งเวลา และสามารถมีเวลาให้ตัวเองมากขึ้น

การซื้อบ้าน มีเพื่อนรุ่นน้องต้องการซื้อบ้านและได้มีความต้องการซื้อโครงการหนึ่ง ที่ต้องจ่ายค่าที่ดินล่วงหน้าเป็นเงินสดประมาณหนึ่งแสนบาทและต้องจ่ายค่าก่อสร้างบ้านอีกหลายงวดโดยต้องจ่ายงวดละสามหมื่นกว่าบาท ถามว่าไว้ใจได้ไหม ถามว่าจะมีปัญหาไหม ถามว่าน่าซื้อไหม ผมไม่ตอบแต่ต้องถามว่าในปัจจุบันมีโฆษณาว่าบ้านสร้างเสร็จก่อนขาย มีข่าวมากมายกับกรณีผู้ซื้อบ้านถูกเอาเปรียบจ่ายเงินแล้วไม่ได้บ้าน ตามที่คาดหวัง และนอกจากนี้มีทางเลือกอีกมากมายสำหรับบ้านดีราคาถูก บ้านใหม่ดีราคาถูก บ้านมือสองดีและราคาถูกมาก บ้านที่สร้างเสร็จแล้วพร้อมอยู่ , พร้อมโอน , ไม่มีความเสี่ยงเกี่ยวกับการซื้อบ้านแล้วสร้างไม่เสร็จ แต่ถ้าเราไม่ให้โอกาสตัวเองมีทางเลือกที่ดี ไปเลือกทางเลือกที่มีความเสี่ยงเองอาจจะโชคดีหรือโชคไม่ดีทำไม ถ้าเราทำแสดงว่าเราไม่ให้โอกาสตัวเองให้มีทางเลือก ดังนั้นผมแนะนำเพื่อนรุ่นน้องให้โอกาสกับตัวเองเถอะ


การทำงาน ผมได้ยินคนที่มีทัศนคติไม่ดีต่อการทำงานชอบพูดว่าเจ้านายไม่ดี หัวหน้าไม่ดี ไม่ยอมสอนงานเลยทำให้ตัวเขาเองไม่สามารถทำงานได้เลยต้องออกจากงาน กรณีนี้ผมอยากแนะนำให้คนนั้นหัดที่จะช่วยตัวเองโดยหาทางเรียนรู้งานด้วยตัวเอง เช่น ถามเพื่อนร่วมงานคนอื่นๆ , ลองเรียนรู้หาข้อมูลทาง internet , สร้างคำถามเพื่อถามหัวหน้างาน เป็นต้น เพราะบางครั้งหัวหน้างานอาจสอนไม่เก่งแต่ยินดีตอบคำถามที่ไม่เข้าใจได้ และทำให้เราสามารถทำงานได้เก่งขึ้นๆ และนี่คือการให้โอกาสตัวเองเพิ่มโดยการช่วยให้หัวหน้าให้เขาสอนงานได้ง่ายขึ้น

อีกกรณีหนึ่งคือหัวหน้างานพยายามสอนทุกขั้นตอนจนกลายเป็นจุกจิกจู้จี้ หรือลูกน้องไม่เข้าใจรายละเอียดของงานที่เขาแนะนำ หรือลูกน้องมองข้ามคำแนะนำ นั้นๆ หรือลูกน้องไม่เชื่อคำแนะนำเพราะคิดว่าไม่สำคัญ หรือลูกน้องคิดว่าความคิดของตัวเองถูกต้องกว่า สำหรับในกรณีนี้อยากแนะนำให้ลูกน้องเหล่านี้ลองทำตามคำแนะนำ ของหัวหน้าทุกอย่าง ทุกขั้นตอน ทุกรายละเอียดแล้ว คุณลูกน้องทั้งหลายจะเก่งขึ้น จะพัฒนาความคิดมากขึ้น จะพัฒนาการทำงานได้เร็วขึ้นจะทำงานอย่างมีคุณภาพและ มีประสิทธิผล เพียงแต่ให้โอกาสตัวเองในการฟังและทำตามคำแนะนำก่อน ถ้าไม่ดีค่อยเลิกฟังและทำตามแต่ถ้าดีจะเข้าใจ

การทำธุรกิจ มีหลายๆกิจกรรมหรือมีหลายๆกรณีควรที่จะมีสองทางเลือก เพื่อการทำงาน การดำเนินธุรกิจจะได้ดำเนินงานอย่างราบรื่น

การสร้างองค์กร ในแต่ละหน่วยงาน ในแต่ละตำแหน่งหน้าที่ถ้ามีตัวตายตัวแทน โดยวางแผนไว้ในผังการบริหารงานบุคคลล่วงหน้า ถ้ามีคนป่วย ถ้ามีคนลาออกจะมีคนทำงานแทนได้ทันที โดยไม่ทำให้งานสะดุด

การผลิต ถ้าแผนงานผลิตมีการวางแผนขบวนการผลิตสองเครื่อง เป็นสองสายการผลิต มีสองsuppliers มีวัตถุดิบทดแทน เพื่อเป็นทางเลือกเพิ่ม ไม่ต้องหยุดการผลิตถ้ามีการขาดอย่างใดอย่างหนึ่ง

การเงิน ถ้ามีการวางแผนใช้บริการทางการเงินจากธนาคารอย่างต่ำสองธนาคารขึ้นไป จะทำให้การบริหารการเงินได้ดีกว่าใช้ธนาคารเดียวในการทำธุรกิจ

การเปิดโอกาสให้ตัวเองในการทำอะไรก็แล้วแต่ ไม่ว่าจะเป็นชีวิตส่วนตัว การทำธุรกิจ การดำเนินชีวิตถ้าเราสามารถ เพิ่มทางเลือกในการตัดสินใจ ก็จะเป็นการเพิ่มโอกาสที่จะทำให้เรามีโอกาสประสบความสำเร็จนั่นเอง จึงอยากเตือนให้ทุกคนอย่าลืมเปิดโอกาสให้ตัวเองมีทางเลือกน่ะครับ