ทำไมต้องสร้าง Facebook Page เพื่อการตลาด

Nanosoft Article : บทความทางธุรกิจ

ในปัจจุบันต้องยอมรับว่า Facebook เข้ามามีอิทธิพลกับชีวิตคนในปัจจุบันมากพอสมควร ซึ่งดังจะเห็นได้ว่า ณ ตอนนี้ จำนวนผู้ใช้งาน Facebook นั้น ใกล้เคียงพันล้านคนแล้ว ดังนั้น ช่องทางในการสร้างรายได้ หรือการทำการตลาดออนไลน์ผ่าน Facebook นั้น เป็นช่องทางที่สร้างรายได้ให้กับธุรกิจ รวมทั้งประหยัดต้นทุนและเข้าถึงคนได้จำนวนมาก เราจะมาดูกันว่า เครื่องมือของ Facebook ที่เรียกว่า Facebook Page นั้น จะช่วยธุรกิจเราได้อย่างไร

1. Facebook Page ต่อให้เราไม่ได้เป็นสมาชิกของ Facebook ก็สามารถเข้าดู Page นั้นๆได้ ซึ่งจะส่งผลดีต่อ Search Engine Robot ทั้งหลายในการเข้ามาเก็บข้อมูล และเป็นประโยชน์ในการทำ SEO (Search Engine Optimization)

2. Facebook Page จะมีส่วนของข้อมูลเฉพาะเจาะจงลงไปลึก (Facebook Insights) แสดงกราฟจำนวน ผู้ที่เข้ามา Like , เปอร์เซ็นต์การตอบรับของสมาชิก , Impression (จำนวนครั้งที่ถูกเห็น) ซึ่งจะช่วยให้เจ้าของ Page

3. Facebook Page สามารถสร้าง Application Tab ที่มีประโยชน์ในการดึงดูดลูกค้า (Customer Engagement) เช่น การ Review , การใช้ระบบคล้าย Webboard (Discussions) และแม้กระทั่ง เขียนโปรแกรมต่างๆเพิ่มเติมได้ (เช่น เกม Flash , ฟังเพลง , ดูคลิป) และเลือกตั้งค่าให้หน้า Tab ดังกล่าวให้ ผู้ที่ไม่ใช่สมาชิกจะเห็นเป็นหน้าแรกได้

4. Facebook Page สามารถสร้างโฆษณาได้ ดังที่จะเห็นตรงขวามือถ้าผู้ใช้งานเข้าใช้งานแอพพลิเคชันต่างๆ

5. Facebook Page สามารถนำ Like Box (ที่เป็นกล่องให้กด Like ตามเว็บต่างๆ ซึ่ง Facebook จัดให้เป็น Tool เสริม สำหรับนักพัฒนา) หรือ Open Graph ไปวางไว้ที่เวบต่างๆได้ เพื่อการได้ Like ที่มากขึ้น

6. Facebook Page สามารถส่ง ข้อความ ข่าวสารต่างๆ หรือ Facebook Messages ไปหา สมาชิกที่กด Like หน้า Page ของเราได้แบบเยอะๆพร้อมๆกัน

7. Facebook Profile มีเพื่อน (Friends) ได้มากที่สุด 5,000 คน แต่ Facebook Page Like ได้ไม่จำกัด ซึ่งส่งผลดีต่อธุรกิจในการประชาสัมพันธ์

ซึ่งทาง Facebook ก็แนะนำธุรกิจให้ ใช้ Facebook Page ดังข้อความในหน้า Help ที่ว่า "Profiles represent individuals and must be held under an individual name, while Pages allow an organization, business, celebrity, or band to maintain a professional presence on Facebook."